Những quy định hành lý khi đi máy bay của các hãng hàng không

 Trên thế giới ở mỗi hãng hàng không lại có những quy định khác nhau, bên cạnh đó còn tùy thuộc vào giá vé của mỗi ghế thì sẽ có quy định cụ thể. Ở Việt Nam hiện nay có 3 hãng hàng không khá có tiếng đó là VietNam Airlines, Vietjet Air, Jetstar, với 3 hãng trên thì có những quy định về hành lý như sau:

Những quy định hành lý khi đi máy bay của các hãng
Quy định chung về kích thước hành lý của 3 hãng đó là: mỗi kiện hành lý xách tay không được vượt quá 7 kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 115cm (56 cm x 36 cm x 23 cm hay 22'' x 11'' x 9'').
Lưu ý: trong trường hợp hành lý của bạn đã vượt quá số lượng, cân nặng và kích thước theo quy định thì bắt buộc số hàng còn lại các bạn phải ký gửi.
Quy định về hành lý khi đi máy bay
1. Quy định hành lý của hãng hàng không Vietnam Airlines
Với những loại vé thường hoặc phổ thông, bạn được phép mang tối đa 20 kg ký gửi + 7 kg xách tay. Còn đối với những loại ghế hạng thương gia thì bạn được phép mang tối đa 30 kg hàng ký gửi + 7 kg hàng xách tay. Riêng với những người bị khuyết tật ngoài trọng lượng hàng hóa như trên thì họ còn có thể mang theo chó dẫn đường lên trên máy bay Vietnam Airlines và ngồi ngay trước mặt hành khách mà không cần đóng thêm phí dịch vụ. Trong trường hợp số hàng hóa mà bạn vượt quá số cân quy định thì bắt buộc bạn phải mua thêm số kg hành lý đã vượt quá với giá 85.000 VNĐ/kg hành lý.
2. Quy định hành lý của hãng hàng không Vietjet
Đối với hãng hàng không này, hành lý ký gửi Vietjet Air không kèm theo vé máy bay ngoại trừ 7 kg hành lý xách tay vủa Vietjet Air quy định. Đối với những loại hàng hóa có trọng lượng trên 75 kg bắt buộc bạn phải mua vé chỗ ngồi cho hàng hóa đó và thanh toán cước vận chuyển thích hợp.
Lưu ý: Sau 2 tháng, nếu khách hàng không nhận hành lý ký gửi, riêng hãng Vietjet Air có thể vứt bỏ hành lý đó mà không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào.
3. Quy định hành lý của hãng hàng không Jetstar Pacific
Khi đi trên chuyến bay Jetstar, mỗi hành khách được phép mang 01 hành lý xách tay lớn và vật dụng nhỏ với tổng trọng lượng không quá 7 kg. Còn hành lý ký gửi bạn phải mua thêm trọng lượng tối đa không được vượt quá 32 kg.
Ngoài hành lý miễn cước, hãng sẽ nhận vận chuyển không thu phí đối với xe lăn có thể gấp được và các phương tiện trợ giúp di chuyển (nếu hành khách bắt buộc phải sử dụng); đồ dùng cho trẻ sơ sinh như: xe đẩy, cũi cầm tay, nếu hành khách đi kèm em bé.
Ngoài ra tất cả các hàng hàng không tại Việt Nam sẽ từ chối vận chuyển những đồ dùng, thực phẩm nặng mùi như nước mắm, hải sản tươi sống, mực khô, sầu riêng,... Nếu muốn mang theo, bạn phải gói ghém thật kỹ và chuẩn bị sẵn tâm lý để mạnh dạn bỏ chúng lại nếu bị phát hiện.
Số lượng hành lý được phép mang lên máy bay
4. Những hành lý hạn chế vận chuyển khi đi máy bay
Hành lý cồng kềnh: thông thường những loại hành lý cồng kềnh sẽ được cho vào khoang chứa hành lý, nhưng nếu bạn lại muốn mang theo những loại hành lý cồng kềnh đó vào chỗ ngồi trên máy bay cạnh bạn, thì bạn phải đáp ứng những điều kiện sau: ghế ngồi của hành khách và các ghế đặt trước phải được giữ chỗ. Các loại vé này phải đảm bảo trên cùng một chuyến bay và trên cùng một hạng dịch vụ.
Cũng cần lưu ý rằng, những quy định trên là áp dụng cho loại hành lý cồng kềnh, nhưng có kích thước tương đối và có vai trò quan trọng đối với hành khách.
Đối với các loại hành lý đặc biệt
Ngoài ra các hãng còn từ chối vận chuyển hành lý, hoặc nếu vận chuyển cũng phải tuân thủ các điều kiện vận chuyển như sau:
 •  Các loại đá khô: Đá khô được sử dụng để bảo quản hành lý xách tay là các chất tươi sống, có trọng lượng không vượt quá 2kg mỗi hành khách.
 •  Các loại đồ uống có cồn: Theo quy định của các hãng, thì khi bạn mang những loại đồ này dưới dạng xách tay hoặc ký gửi thì đều phải đựng trong chai, bình thủy tinh, và phải được đóng kín hoàn toàn. Thể tích tối đa của các chất lỏng này, không vượt quá 5 lít đối với đồ uống chứa cồn và 2 lít đối với các loại nước hoa.
 •  Bình oxy nhỏ: Nếu bạn cần dùng đến bình oxy với mục đích y tế thì trọng lượng tối đa cho phép là 230g.
 •  Thiết bị trợ tim: Nếu là các thiết bị hỗ trợ tim thông thường thì bạn hoàn toàn có thể mang theo lên máy bay, còn đối với những thiết bị trợ tim chạy bằng nguyên liệu có chứa chất phóng xạ như acquy phutonium thì tất cả các hãng sẽ từ chối vận chuyển.
 •  Xe lăn acquy: Đối với những loại xe lăn này các bạn có thể mang lên trên máy bay, nhưng cần phải tuân thủ những quy định của các hãng đề ra.
5. Các vận dụng cá nhân
Hộp đạn thể thao
Các hãng cho phép bạn có thể mang theo hộp đạn thể thao khi lên máy bay, nhưng những hộp đạn đó phải còn mới nguyên hộp và được đóng gói kỹ càng trong hộp chuyên dụng trước khi lên, trọng lượng của hộp đạn đó không vượt quá 5kg.
Đây là quy định bắt buộc của các hãng hàng không, khi hành khách muốn mang theo đồ và cần đáp ứng đầy đủ điều kiện về cân nặng tương ứng khi đi máy bay. Bên cạnh đó các bạn cũng nên lưu ý, tuyệt đối không nên mang theo bên người hay hành lý những chất gây nổ, chất cháy có thể phóng ra ngoài. Bởi những chất này bạn sẽ bị ngăn cấm lên máy bay, và có thể gây nguy hiểm cho chuyến bay đó.
Vận chuyển hài cốt
Các hãng chỉ đồng ý vận chuyển hài cốt dưới dạng tro và được đóng gói cẩn thận, bên cạnh đó cần phải xuất trình được giấy phép kiểm dịch của cơ quan y tế cấp tỉnh hoặc thành phố trước khi lên máy bay.
Còn đối với những hài cốt còn xương thì chỉ được phép vận chuyển trong nội địa và phải đáp ứng những yêu cầu của các hãng đưa ra.
6. Những hành lý cấm mang theo
 •  Các chất gây nổ: Lựu đạn, thuốc súng, pháo sáng, pháo hoa và các vật phẩm có hình dáng tương tự,...
 •  Các chất phóng xạ/lây nhiễm/độc hại/ăn mòn: Chất clo, tẩy rửa, oxy hóa, thủy ngân, chất truyền nhiễm độc hại, vật liệu chứa chất phóng xạ,...
 •  Khí ga, các vật phẩm dễ cháy: Diêm, bật lửa, bình xịt khí ga, chất lỏng dễ cháy, đồ uống có nồng độ cồn trên 70%,...
 •  Các vật dụng nguy hiểm khác: Bình cứu hỏa, đá khô (quá 2,5kg), pin lithium cho thiết bị điện tử(>160Wh hoặc >8g lithium),...
 •  Các vật sắc nhọn, vũ khí: Dao, kiếm, dao đa năng, phi tiêu, kéo, rìu,...
 •  Súng, đạn hoặc các vật phẩm có hình dáng tương tự
 •  Các công cụ, dụng cụ, đồ vật có thể gây thương tích
 •  Gậy (bóng chày, bi-a), gậy khúc côn cầu, gậy chơi golf, dụng cụ võ thuật, dùi cui, các loại bình xịt tự vệ (hơi cay),...
7. Những vật dụng được phép mang lên máy bay
Những vật dụng được phép mang lên máy bay
 •  Áo khoác, chăn đắp và khăn quàng (cổ/đầu)
 •  Túi xách/cặp xách/ví
 •  Máy tính xách tay/Laptop/Camera hoặc ống nhòm.
 •  Ô dù hoặc batoong không dùng loại cán ô có đầu nhọn bịt kim loại.
 •  Bạn có thể mang sách lên máy bay để đọc. Chú ý số lượng sách vừa phải, không nên quá nhiều vừa không đọc hết lại gây vướng víu cho bạn cũng như làm phiền những hành khách đi cùng trên chuyến bay.
 •  Một số đồ dùng cần thiết cho bà mẹ và trẻ em như: nôi, đồ ăn cho bé dùng trên máy bay, xe đẩy tay loại có thể gấp lại được.
 •  Với người khuyết tật hay khiếm thị, có thể mang nạng gỗ, tay giả, chân giả.

Theo Quantrimang

Nội dung khác

Quy định hành lý xách tay của các hãng hàng không trong nước
Mỗi hãng hàng không sẽ có những quy định khác nhau về hành lý xách tay. Việc nắm rõ các quy định này sẽ giúp bạn tránh gặp phải những rắc rối không đáng có.
Quy định về giấy tờ tuỳ thân khi đi máy bay
Căn cứ thông tư số 01/2016/TT – BGTVT ngày 01/02/2016 của Bộ Giao thông Vận tải, từ ngày 01/05/2016 hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ tiến hành thay đổi một số quy định về giấy tờ tùy thân cho hành khách đi trên các chuyến bay của hãng. Quy định này cũng áp dụng cho các hãng hàng không Jestar và V ...
 Giá vé máy bay dành cho trẻ em
Giá vé máy bay của trẻ em được quy định theo các hãng hàng không.
Thông tin cần thiết khi đi máy bay
Từ 1/11, ngành hàng không sẽ thực hiện quy định mới trong chính sách bồi thường cho hành khách khi hủy hoặc chậm chuyến bay kéo dài.